Kinh Nghiệm Mở Shop Kinh Doanh Quần Áo “Thực Chiến” Tại Hà Nội. - Bán buôn bán sỉ giày dép Trẻ em - Kho bán buôn sỉ Uy Tín tại Hà Nội.
Tổng Cộng :

Kinh Nghiệm Mở Shop Kinh Doanh Quần Áo “Thực Chiến” Tại Hà Nội.

Dạo qua Google.com.vn và search từ khóa “Kinh nghiệm mở shop kinh doanh” các bạn nhận được rất nhiều kết quả và những lời khuyên bổ ích trước khi quyết định khởi nghiệp một shop quần áo. Những kinh nghiệm  rất nổi bật như: Lựa chọn ngành hàng, lựa chọn địa điểm, chuẩn bị vốn, trang trí cửa hàng hay tìm những nguồn hàng bán buôn quần áo giày dép uy tín để chuẩn bị cho mình là những hành trang cần thiết.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ một cách chân thành nhất Kinh nghiệm mở shop kinh doanh “thực chiến” từ chính bản thân mình cho các bạn đang có ý định mở shop nha.  Chắc chắn bài viết sẽ rất hữu ích cho các bạn mới bập bõm bước chân vào ngành nghề kinh doanh quần áo vì mình cũng đi vào ngành ngày từ con số “không” tròn trĩnh các phần chia sẻ của mình sẽ như sau.

 • Vì sao mình Lựa chọn quần áo là ngành hàng để mở shop kinh doanh
 • Quá trình gian nan tìm kiếm các nguồn hàng: Vải, xưởng may gia công, đại lý bán buôn.
 • Thuê địa điểm, dựng shop, đào tạo nhân viên và vận hành bán hàng như thế nào. 
 • Một số Ideal làm marketing cho shop kinh doanh quần áo.
 • Lời kết nếu bạn muốn mở shop kinh doanh quần áo.

1- Mở cửa hàng kinh doanh gì

Trước khi quyết định lựa chọn ngành nghề kinh doanh quần áo mình đã đi dạo tất cả các con phố ở Hà Nội từ các tuyến phố cổ tại Hà Nội chuyên về kinh doanh:  Hàng Ngang, Hàng Đào, Đồng Xuân, Hàng Bông, Quán Thánh đến Xã Đàn, Chùa Bộc, Thái Hà, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Trần Duy Hưng …v.v các bạn biết ngành kinh doanh nhiều nhất là gì không?

Điện tử à không phải đâu mà mình bật  mí luôn đó là 2 ngành chính là “Ăn” và “Mặc” đó chính là Nhà hàng, Quán ăn và các Cửa hàng quần áo.  Từ nhà hàng cao cấp đến các quán cơm bụi bình dân, từ cửa hàng Trà Sữa, Cafe cao cấp đến các quán nước vỉa hè đó đều là ngành nghề “Ăn uống” đó các bạn.

Sản phẩm tiếp theo là một loạt các cửa hàng quần áo. Từ hàng kinh doanh bán buôn quần áo giày dép đổ đống trên các vỉa hè hay hàng Việt nam xuất khẩu (Made in Việt Nam) đến các shop Thời Trang sang trọng đẳng cấp và đẹp lung linh trên các con phố. Đó chính là ngành nghề “Mặc” đó các bạn.

Vậy thì không còn nghi ngờ gì nữa khi mình chọn ngành nghề Kinh doanh quần áo là một ngành HOT đúng không.  Thêm nữa khi mình nghiên cứu các công ty lâu đời nhất của Nhật Bản (Cỡ 100 năm tuổi) thì họ luôn lọt vào Top các ngành nghề:  Ăn uống, May Mặc, Xây Dựng và Vận Chuyển. Vậy nếu bạn chọn ngành Thời trang và chọn  bán buôn kinh doanh quần áo giày dép thì bạn chắc chắn là đi đúng hướng rồi đấy. Xin chúc mừng bạn đã chọn đúng ngành Hot.

2- Quá trình gian nan tìm kiếm các nguồn hàng: Vải vóc, xưởng may gia công, đại lý bán buôn.

Quá trình phân tích để chọn ngành hàng ngốn của mình tầm gần 1 tháng từ khi tìm hiểu đến khi quyết định chọn lựa nó. Vì khi đó rất nhiều ngành nghề cực kỳ cám dỗ nhé: Bán phụ kiện điện thoại, Bán thực phẩm chức năng làm đẹp hay mở các Spa cũng là những ngành cực kỳ Hot nhưng bọn mình đã quyết định lựa chọn ngành nghề bán buôn giày dép để chiến cũng là một quyết định táo bạo.

Việc chọn ngành xong thì một loạt các câu hỏi đặt ra: Bán hàng gì? Nam hay  nữ? người lớn hay trẻ em? Công sở hay thể thao?...trả lời được cũng là một điều hết sức đau đầu nhé. Nhưng bọn mình đã quyết chọn dòng “Công Sở Nam” vì hàng bán lâu dài, kiểu dáng ít thay đổi (ko sợ lỗi mốt như hàng nữ) thì việc chọn lựa nhà cung cấp nguồn hàng: Vải lấy ở đâu, xưởng  may gia công hay đi nhập hàng Tàu về bán cũng rất gian nan.
Vải kho tại Hà nội
Bọn mình lái xe tầm 1000 Km ( 1K Km nhé) xung quanh Miền Bắc để tìm mối bán hàng và gia công (nói thêm một chút là bọn mình muốn lấy vải tận gốc, may tận gốc và bán tận ngọn luôn) nên chắc chắn là phải tự mò đi khắp nơi rồi đúng không. Từ Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên đến Bắc Ninh, Hà Tây (cũ), Hòa Bình… khắp nơi bọn mình đều mò mẫm để tìm kiếm vất vả mệt mỏi nhưng vẫn rất vui.

Kết quả thu hoạch về Vải như sau các bạn có 3 lưu ý khi nhập vải về làm shop nhé:

Một là nhập vải Chợ từ các chợ đầu mối mà điển hình là chợ Ninh Hiệp nhé (lưu ý khi nhập vải Ninh Hiệp là họ đo rất bố láo (kiểu như đo rất nhanh đo 1m vải các bạn về đo lại chỉ được 80cm hoặc 90cm thôi nhé) hai là nếu mua vải cân ở Chợ Ninh Hiệp thì khi xem họ không tẩm nước đâu nhưng khi cân thì ôi thôi họ “phun nước” vào đấy các bạn nhé ( mua 10kg vải về còn 9,2kg thôi) nên chú ý nhé. Có vài địa điểm nhà buôn Vải to ở Ninh Hiệp mình đã có quan hệ bạn nào thích mình share cho tự sang mà làm việc (cũng không cần nói biết đến từ mình đâu không lại bảo môi giới thì bỏ mịa ^^)

Hai là vải kho tại các kho lớn tại Miền Bắc, mình cũng rất bất ngờ khi đến các kho to vãi vật toàn vải thừa từ các nhà máy may lớn thải ra (nhưng nhiều cây vải còn rất mới và đẹp) chẳng có gì lạ lẫm khi nhiều cụ có thương hiệu tại Hà Nội: Phan Nguyễn, Herry Store, Vernice… cũng đều nhập và săn những cây vải đẹp từ các kho này ( bạn nào muốn lấy contact và địa điểm các kho vải tại Hà Nội thì inbox dưới bài này nhé) vất vả lắm mới có được đấy nhé.

Ba là vải kiện Nhật Bản hoặc Hàn Quốc thì các bạn chỉ nên nhặt những kiện vải nhỏ về may cho mình mặc thôi (bạn nào làm may đo thì nguồn này hợp nhất vì vải đẹp, độc, lạ về may thửa riêng cho khách thì rất chất) muốn lấy địa chỉ bán vải kiện tại Hà Nội thì inbox dưới bài luôn nhé mình sẽ share tất luôn.

OK xong về Vải vóc thì đến các xưởng may để làm được một chiếc áo ưng ý thì các bạn phải vác vải mẫu đi cho họ may test (OK về chất lượng thì mới làm) không ok thì next cho đỡ tốn time nhé. Các xưởng gia công thì cũng rất nhiều. Nhưng đặc tính là họ to và chất lượng may tốt thì họ toàn làm gia công cho công ty lớn hoặc cho công ty nước ngoài chứ không làm cho shop nhỏ, còn họ nhỏ mới mở một nhà may 5-15 máy may và công nhân thì họ sẽ sáng mắt lên khi các bạn lái xe tới  thì tay nghề lại rất kém (may lỗi nhiều, nhiều chỉ thừa, ép mếch rất chán) …

Mình may mắn cũng tìm được gần chục xưởng rất tốt chuyên may cho Zara tại Việt Nam và các nhãn lớn: Remmy, Adam, Herry, Vernice, Danny, Phan Nguyễn cả YODY luôn nhé … (bạn nào lấy contact của các xưởng may gia công tại Hà Nội thì ghi rõ là cần xin thông tin cần gì mình ib cho các bạn dưới bài nhé)

Đó vậy là mất 1,5 tháng ròng rã cho việc tìm kiếm vải và xưởng may để lên được phom áo thật hoàn chỉnh. Chưa hết đâu nhé các bạn cần phải tìm chỗ: Thêu rệt logo, tem tag, mác hay hộp áo, Logo áo, túi đựng quần áo, móc treo đồ gắn tên thương hiệu cũng rất nhiều công sức nhé (nếu muốn cứ comment inbox phần này mình sẽ cho contact các địa chỉ làm phụ kiện quần áo tại Hà Nội bạn đến mà chiến)

3- Thuê địa điểm, dựng shop, đào tạo nhân viên và vận hành bán hàng.

Việc đi thuê địa điểm thực sự là rất quan trọng chẳng ai bật mí cho bạn những kinh nghiệm chân thành và xương máu như mình đâu. Vì họ luôn giấu nghề giấu được cái gì cứ giấu còn mình share được cái gì thì cứ share.

Việc tìm địa điểm mở shop kinh doanh quần áo các bạn cần vài kinh nghiệm như sau (ở HCM làm tương tự nhé)  còn ở ngoài Hà Nội thì các bạn phải mua hay tải tấm bản đồ hành chính về mà xem các tuyến phố chính.  Hà Nội thì có các tuyến như (không tính phố Cổ nhé):
 1. Tuyến 1: Hàng Bông – Nguyễn Thái Học – Kim Mã – Cầu Giấy – Xuân Thủy – Hồ Tùng Mậu
 2. Tuyến 2: Liễu Giai – Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng (đá sang Chùa Láng, Trung Kính tí)
 3. Tuyến 3: Giảng Võ – Láng Hạ - Lê Văn Lương – Tố Hữu ( đá sang Nguyễn Tuân và Ngụy Như Kom Tum)
 4. Tuyến 4: Tôn Đức Thắng – Nguyễn Lương Bằng – Tây Sơn – Nguyễn Trãi ( đá sang Láng và Trường Chinh chút)
 5. Tuyến 5:  Ô Chợ Dừa – Xã Đàn – Phạm Ngọc Thạch – Chùa Bộc – Thái Hà – Huỳnh Thúc Kháng.
 6. Tuyến 6: Hàng Bài – Phố Huế - Bạch Mai – Minh Khai ( đá sang Đại La)

Đó là 6 tuyến phố chính tại Hà Nội được đánh giá tốt cho bạn nào có ý định mở shop kinh doanh quần áo thì nên cân nhắc nhé, đơn giản vì tuyến phố chính, phố đông đúc lưu lượng giao thông cao.

Ngoài ra có một vài kinh nghiệm tìm địa điểm mở shop quần áo như sau:
Vỉa hè phải rộng rãi chút (ít nhất để được 5-6 cái xe chứ) không khách đến để ở đâu được.
Địa điểm rõ ràng gần điểm giao cắt thì tốt nhất vì khách dễ di chuyển và tìm đến shop.
Không khuất tầm nhìn, trước cửa cây to hoặc cột điện thì nên tránh ra (nếu thực sự kết mình chỉ cách hóa giải và chấn mấy việc này có thầy Trụ Trì Chùa Phúc Khánh làm cho nhé) Inbox nếu bạn cần giải quyết vấn đề.
Kinh nghiệm tìm kiếm mặt bằng kinh doanh rất quan trọng
Shop ở chiều đi về của dân công sở buổi chiều thì họ tiện mua hơn vì tâm lý đi về mua cho thoải mái thời gian ( ví dụ như bạn định thuê ở đường Nguyễn Trãi thì chiều từ Tây Sơn ra Nguyễn Trãi bên phải sẽ tốt hơn là chiều từ Hà Đông đi vào trong Thành Phố đúng không)
Tìm hiểu kỹ chủ nhà xem có nợ nần gì không (không thuê 3 ngày Xã hội đen mang “mắm tôm” đến thì buôn bán gì nữa). Xem thêm đường có bị quy hoạch gì không chứ vừa dựng cái shop cả trăm triệu lên xong lại bị giải tỏa thì hịu à.

Cách tìm thì: Quăng tin cần thuê lên cho đám cò Bất Động Sản lao vào cùng tìm cho mình và cả mình cũng phải năng nổ đi tìm nữa thì sẽ mau có địa điểm kinh doanh ưng ý hơn.
Ngoài ra các vấn đề khác: Điện, nước, Công An Phường, Thị Trường, Công An Kinh Tế từ Phường đến Quận ..v.v cũng là các vấn đề các bạn phải để ý nhé (làm gì cũng phải chuẩn bị trước) bạn nào cần giải quyết khâu: Thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể buôn bán thì inbox mình cho số của Luật Sư (nói luôn anh ấy là hàng xóm mình luôn) làm rẻ, uy tín, nhiệt tình.

Đó là tìm địa điểm nhé còn việc dựng shop và đào tạo nhân viên cũng quan trọng không kém cho các bạn mới khởi nghiệm buôn bán kinh doanh quần áo nhé.

Kinh nghiệm đào tạo nhân viên bán hàng và vận hành shop quần áo như sau:
Đầu tiên các bạn phải đào tạo họ bán hàng đã (mình đã soạn ra gần 100 câu hỏi khách hàng hay hỏi nhất khi vào shop quần áo, giày dép là gì) tất nhiên là kèm theo các câu trả lời rồi.  Nói luôn là mình dịch từ tài liệu tiếng anh và sưu tầm trong các cuốn sách (chứ tự ngồi nặn ra gần trăm câu lâu lắm)  Nếu bạn nào cần cuốn sách đào tạo nhân viên bán quần áo giày dép chi tiết bản word của mình thì cũng Inbox luôn nhé, mình share cho qua email.
Để có được cô nhân viên bán hàng ưng ý cho shop bạn cần có cả Tâm, Tài và Tiền nhé
Rồi, xong việc lý thuyết thì  mình dẫn các bạn nhân viên bán hàng của mình đi hơn 10 shop và cửa hàng lớn tại Hà Nội:  Daisy,  Nem, Remmy, Adam Store, Herry, Veneto, Format, Chicland … để nhân viên thực chiến luôn. Vào chê hết cái này cái kia xem họ phản ứng ra sao tư vấn bán hàng như thế nào từ đó về họp rút kinh nghiệm cho mình (chắc là chưa bạn nào làm đúng không) một chiêu rất hiệu quả đấy nhé.

Công việc còn lại của bạn là vận hành: Thì lưu ý mở cửa hàng đúng giờ tránh nay 8h mai 9h hay lúc đóng cửa thì nay 21h mai 22h khách không biết đâu mà lần cả. Vệ sinh cửa hàng luôn phải sạch sẽ (mình chia 2 ca thì cứ đầu ca phải làm vệ sinh 30-45p nhé) nhặt chỉ thừa trên đồ, gấp và sắp xếp đồ đạc… là hàng tá các công việc vận hành. Mình sẽ viết và chia sẻ kinh nghiệm vận hành cửa hàng quần áo, Bài kinh nghiệm thiết kế dựng shop kinh doanh quần áo ở bài sau các bạn nhớ inbox bên dưới để mình gửi lại link cho nhé.

4- Kế hoạch marketing cho shop thời trang.

Phần marketing thì mình không bàn sâu và chi tiết vì mảng này có rất nhiều kiến thức vừa chuyên môn vừa sâu rộng mình nói một vài ideal để các bạn mới làm có thể tham khảo một số chiêu thức khi làm chiến lược marketing quần áo nhé.

Về sản phẩm:  Thì chắc chắn là sản phẩm mà các bạn bán rồi ví dụ như quần áo giày dép, phụ kiện ..v.v mình phải nắm chắc sản phẩm của mình là gì có UPS (điểm mạnh duy nhất) là gì để còn truyền thông (giá rẻ, hàng gu riêng hay làm thủ công Handmade…)

Về đối tượng:  Nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu phù hợp với sản phẩm của bạn ngoài ra cái này cũng rất quan trọng nhé đó là “đối tượng mua hàng” và “đối tượng ảnh hưởng”  ví dụ bạn bán một đôi giày nam thì đối tượng mua là các anh chàng công sở nhưng đối tượng ảnh hưởng rất có thể là cô bồ hoặc các bà vợ khách hàng của mình. Từ đó biết mà target và nhắm cho chuẩn.
Chiến lược marketing thời trang tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn khi bước vào shop
Về kênh marketing:  Thì nói luôn các bạn chưa đủ nhiệt ($ ấy) để làm các kênh: TV, Báo lớn (24h, Vnexpress, Dân Trí, Zing hay các kênh VOV, Hài Tết … đâu) Vì nó phù hợp để làm thương hiệu còn bạn đang cần “Bán được hàng” trước đã. Nên dùng Facebook Ads và Google là chính kết hợp với quà tặng tại cửa hàng để giữ chân khách hàng. Facebook ( Chạy Ads, làm Fanpage, lập Group của mình) Google thì làm SEO, chạy Quảng Cáo Adwords.

Ngoài ra nên lấy số điện thoại của khách để làm Zalo marketing và chạy chiến dịch qua SMS nữa nhé.  (bạn nào chưa rõ cần làm gì mảng này comment riêng mình gửi cho tài liệu kế hoạch marketing mà tham nhé đặc biệt gần 10 năm làm truyền thông Contact các báo lớn mình có rất nhiều – tất nhiên giá cũng sẽ rẻ rồi vì quen mà :P)
Marketing sản phẩm thời trang độc đáo giúp bạn kinh doanh  tốt hơn
Về Ideas cho marketing:  Thỏa sức mà sáng tạo các bạn ơi chỉ sợ mình không nghĩ ra thôi. Từ video Viral trên Facebook, đến các chương trình đặc sắc ở cửa hàng (mỗi khách vào chụp 1 bức ảnh rồi tặng họ luôn) tất nhiên là có backdrop quảng cáo cho cửa hàng của mình rồi. … các bạn lên kế hoạch mà triển khai nhé.

5- Lời kết nếu bạn muốn mở shop kinh doanh quần áo.

“Hãy cứ khát khao hãy cứ dại khờ” Steve   cụ ấy khuyên vậy đấy nhưng các bạn cũng phải lưu ý nhé. Xác định rõ niềm đam mê thời trang của mình, chuẩn bị tiềm lực tài chính đi ít nhất 6 tháng có thể hòa vốn, ngoài ra thời điểm mở shop kinh doanh quần áo cũng rất quan trọng (tôi cá là cả cái Hà Nội này chẳng ai nói cho bạn đâu) nếu có cũng phải anh em ruột thịt và rất quan trọng mới nói đó là mở trước vụ mùa khoảng 1-2 tháng như:  bạn bán hàng Đông thì mở thì mùa Thu là được đừng mở ở mùa Hè hay mua Xuân vì qua vụ rồi. Hoặc bạn bán hàng Hè thì chuẩn bị shop ở Mùa Xuân đừng ở mùa Thu hay mùa Đông nhé.  Đó là những kinh nghiệm “thực chiến” của mình khi kinh doanh quần áo giày dép  và bán buôn giày dép trẻ em các bạn có thể tham khảo nhé.

Thấy hay thì share cho bạn bè anh em cũng đọc để rút ra được bao nhiêu kinh nghiệm, từ đó tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho mình. Chúc bạn thành công!
>>> Xem ngay địa chỉ bán buôn giày dép trẻ em tại Hà Nội giá rẻ uy tín cho các shop tại Hà Nội.